Cộng đồng Đảo Ngọc - Phú Quốc: Băm rừng, bới biển làm du lịch - Cộng đồng Đảo Ngọc - Phú Quốc

Chuyển đến nội dung

Trang 1 trong tổng số 1
  • Bạn không được tạo chủ đề mới
  • Bạn không được phản hồi chủ đề này

Băm rừng, bới biển làm du lịch Đánh giá chủ đề: -----

#1 User is offline   LoiDang Icon

  • Thành viên rất nhiệt tình
  • Icon
  • Nhóm: Administrators
  • Bài viết: 1.417
  • Tham gia: 22-Tháng tám 07
  • LocationDương Đông - Phú Quốc

Đã đăng 27 Tháng bảy 2011 - 02:07 PM

Tháng 5.2009, Báo Lao Động khởi đăng loạt bài: “Du lịch đảo Phú Quốc: Thiên đường đang bị đánh mất”, phản ánh nạn làm du lịch theo kiểu vắt kiệt tài nguyên đã và đang bào mòn danh hiệu “thiên đường du lịch” của đảo ngọc.
Những tưởng với loạt bài đoạt giải báo chí quốc gia sẽ khiến lãnh đạo địa phương tích cực chấn chỉnh, lập lại trật tự, thế nhưng trở lại đảo ngọc vào tháng 7.2011 này, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên trước một Phú Quốc bộn bề hơn cả những gì đã diễn ra trước đó. Không chỉ khai thác một cách manh mún, lạc hậu và tự phát, giờ đây công nghệ làm du lịch nơi đây còn manh nha nguy cơ “đốt cháy” cả hệ sinh thái của vùng biển đảo nằm trong khu dự trữ sinh quyển đặc sắc.
Trình độ làm du lịch (DL) ở Phú Quốc ở mức “chưa sạch nước cản” đang làm nản lòng du khách. Nhưng đáng báo động hơn là công tác quy hoạch, tổ chức cho du lịch nơi đảo ngọc này. Động - thực vật thuộc “sách đỏ” đang được khai thác bừa bãi để làm quà cho du khách. Và quy hoạch tới 5 sân golf cùng con đường 4-6 làn xe đang “gặm” nát những cánh rừng nguyên sinh tại Phú Quốc. Cách làm du lịch “nóng” đang “thiêu đốt”, tàn phá tài nguyên và cảnh sắc trời cho của “thiên đường du lịch” Phú Quốc.

Hình được Đăng
Sau khi trả tiền vào cổng, du khách thoải mái ăn nhậu, vứt rác ngay tại khu vực Suối Tranh - Phú Quốc. Ảnh: L.T


Dịch vụ: Chưa sạch nước cản

Đang vào mùa DL, thời điểm cả guồng máy dịch vụ đón khách hoạt động hết công suất, nhưng trái ngược với giá cả ngất ngưởng, chất lượng phục vụ ở đây rất thấp. Không kể đến những bực mình với cách sử dụng trẻ vị thành niên làm một số công đoạn dịch vụ phòng, hay cách ứng xử thiếu chuyên nghiệp của bộ phận tiếp tân, chúng tôi - trong vai khách du lịch - còn phát sốt vì chuyện điện, nước sinh hoạt...

Ngay buổi trưa đầu tiên, chúng tôi đã đối mặt với nạn không điện, không nước. Một đồng nghiệp ở chung phòng đã phải dùng khăn lau cho sạch lớp dầu gội dang dở mới dám đi ra ngoài. Mặc cho nhiều thành viên trong đoàn lên tiếng, thậm chí cả lớn tiếng, nhưng người có trách nhiệm của khách sạn vẫn lạnh nhạt: Hôm nay điện lưới bị cúp, còn máy phát điện của khách sạn thì bị hư bình ắcquy”. Theo một đồng nghiệp địa phương, hành xử kiểu này không phải là chuyện hiếm ở Phú Quốc, bởi không ít người quan niệm: Du khách là người qua đường, chỉ cần chịu đựng vài ba “lời ra tiếng vào” là họ đỡ phải tốn hàng trăm ngàn đồng tiền nhiên liệu.

Dịch vụ “vật chất” gây ức chế, nhưng dịch vụ “tinh thần” còn làm du khách chúng tôi thất vọng hơn. Hướng dẫn viên tên là Nhân của chúng tôi không thể trả lời được thắc mắc liên quan đến tên gọi cá cơm sọc tiêu - nguyên liệu chính làm nên nước mắm Phú Quốc nổi tiếng. Thậm chí anh chàng này rất lơ mơ về chó xoáy lưng, hay nói sai về nước chấm món gỏi cá trích là nước mắm chua ngọt, thay vì là nước mắm nhĩ như truyền thống của cư dân nơi đây. Sau nhiều lần được chúng tôi “chỉnh”, Nhân đành thú thiệt: “Đây là ngày đầu tiên làm hướng dẫn viên, trước đây em làm... cò đất”.

Xanh mặt với quà “sách đỏ”

“Mua đi chú, san hô đen trị bệnh trĩ hay lắm”, không đợi tôi kịp phản ứng, bà Hai Lùng - chủ một điểm bán quà lưu niệm tại khu vực mé biển xã Gành Dầu - đã tận tình hướng dẫn cách sử dụng trước khi dùng. Dù Nhà nước đã ban hành lệnh cấm khai thác vô thời hạn từ năm 2006, nhưng san hô đen vẫn được bày bán công khai ở Phú Quốc.

Hình được Đăng
San hô đen vốn nằm trong “sách đỏ”, đang được chào bán công khai.


Nhìn những bó san hô đen nhánh được bày bán giữa chốn đông người mà lòng tôi như có lửa đốt. Trong suốt một tuần lưu lại Phú Quốc, có dịp đến các điểm DL, tôi đã nhiều lần quặn thắt trước thực trạng đau lòng: Nơi nào có điểm DL, nơi đó có bán quà lưu niệm được khai thác từ nhiều loài cây, con có tên trong “sách đỏ”, tức các động - thực vật đã bị khai thác quá mức, hiện đang đứng bên bờ vực nguy cấp hoặc sẽ nguy cấp.

Tuy gần như được phân bổ đều khắp, nhưng mỗi điểm vẫn có “thế mạnh” riêng. Nếu như khu vực làng chài Hàm Ninh mạnh về mặt hàng cá ngựa đen (hải mã) đặc trưng của Phú Quốc với kích thước lớn hơn cá ngựa ở nhiều nơi, phục vụ khách có nhu cầu chế biến rượu “ông uống, bà khen”, hay xương cá cúi (dugong) chế tác thành đồ trang sức, thì khu vực bắc đảo, nhất là xã Gành Dầu nổi trội với mặt hàng san hô với nhiều hình dáng, màu sắc. Theo lời một thổ địa, biển Phú Quốc có bao nhiêu loại san hô là các điểm bán quà lưu niệm có bấy nhiêu mặt hàng.

Tuy là hàng cấm khai thác, nhưng giá bán san hô khá bình dân. Một bó (10 cọng) san hô đen giá từ 100-120 ngàn đồng. Các loại san hô khác giá khá mềm, nên du khách tha hồ mua và người dân cũng tha hồ khai thác.

Hạ rừng làm du lịch

“Đi đường mới mở, anh sẽ thấy cảnh rừng bị triệt hạ”, đúng như lời Tuấn - một thổ địa ở Phú Quốc - dù đã thi công hơn 1 năm, nhưng dọc theo hai bên đường vẫn nhan nhản những gốc cây cổ thụ nằm chỏng chơ. Đặc biệt tại khu vực ấp Suối Cát, xã Cửa Dương, chúng tôi lại chứng kiến cảnh phá núi, mở đường. Để đáp ứng quy mô đường 4-6 làn xe, người ta đã bạt cả một góc núi.

Hình được Đăng
Máy xúc đang lấy đất tại khu vực Vườn quốc gia Phú Quốc. Ảnh: L.T


Từ đây dọc lên Gành Dầu, chốc chốc chúng tôi lại thấy các xe cơ giới đào bới đất, cát ngay trong khu vực Vườn quốc gia Phú Quốc, rồi lao vun vút đến công trình san lấp mặt đường. Theo quy hoạch mới nhất, Phú Quốc sẽ đưa thêm 3.800ha đất vào phục vụ DL, trong đó có đến 3.051ha là DL sinh thái và có đến 5 sân golf rộng 820ha. Nếu đặt trên trục bắc-nam thì 5 sân golf này trải đều khắp đảo để đáp ứng nhu cầu giải trí của du khách đến với các khu nghỉ dưỡng sinh thái tại các khu vực: Bãi Thơm, bãi Dài, Cửa Cạn, bãi Sao và bãi Vòng. Phú Quốc có đến 62% diện tích là đất có rừng. Điều này cũng đồng nghĩa: Nhiều diện tích rừng sẽ “ra đi” nhường chỗ cho khu DL sinh thái ra đời.


Lục Tùng
Theo Báo điện tử LAO ĐỘNG

Đất khách muôn trùng sao nhỏ hẹp
Quê nhà một góc nhớ mênh mang


0

#2 User is offline   nhocli2603 Icon

  • Queen in someone
  • Icon
  • Nhóm: Members
  • Bài viết: 262
  • Tham gia: 16-Tháng tám 09
  • LocationDương Đông - Phú Quốc

Đã đăng 27 Tháng bảy 2011 - 03:33 PM

Chính xác! Cần có nhiều bài viết hay như thế này! :-)/:-)
Gia đạo bất an khi cuộn chỉ chỉ huy lưỡi kiếm.
(Ngạn ngữ Tây Ban Nha)
0

#3 User is offline   kisipq Icon

  • Thành viên mới
  • Icon
  • Nhóm: Members
  • Bài viết: 8
  • Tham gia: 17-Tháng tám 09

Đã đăng 03 Tháng tám 2011 - 09:00 PM

chài dân mình zui lắm mà, cái gì có tiền là cứ bán @.@ Bí Kì Nam cũng nằm trong sách đỏ đó, bán vô tư :-(||> :-(||>
0

#4 User is offline   Huỳnh Tấn Trung Icon

  • Thành viên mới
  • Icon
  • Nhóm: Members
  • Bài viết: 4
  • Tham gia: 14-Tháng chín 11

Đã đăng 14 Tháng chín 2011 - 11:16 PM

Phú Quốc dự án treo quá nhiều rồi, toàn là nhà đầu tư ma, không thấy xúc tiến khởi công xây dựng gì cả. Người dân thì mất đất lại không được bồi thường, không có việc làm ổn định ---> dân lại nghèo, trình độ dân trí thấp nên họ hành động như trên là tất yếu, kiếm sống bằng cách mà phá hủy môi trường . :unsure::-<=;
huynhtantrung
0

Trang 1 trong tổng số 1
  • Bạn không được tạo chủ đề mới
  • Bạn không được phản hồi chủ đề này

1 Người đang đọc chủ đề này
0 thành viên, 1 khách, 0 người ẩn